Phong thủy nhà ở phù hợp với sức khỏe con người

Phong thủy nhà ở có quan hệ lớn với sức khỏe

Phong thủy, về cơ bản, là một học thuyết nghiên cứu mối quan hệ giữa con người và môi trường, tìm kiếm sinh khí, theo đuổi tới ranh giới tốt nhất của âm dương, ngũ hành, nhằm đạt được cảnh giới hòa hợp thành một thể với tự nhiên, có lợi cho sự phát triển và sinh tồn của con người.

Phong thủy nhà ở có quan hệ lớn với sức khỏe

Môi trường cư trú tốt không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn là yếu tố giúp con người phát triển. Thực tế cho thấy, những vùng đất được coi là phong thủy bảo địa, tức có các yếu tố địa lý tự nhiên hài hòa, bổ sung, hỗ trợ nhau, sinh khí tràn trề, thì thường sản sinh ra nhiều người tài. Câu nói “địa linh nhân kiệt” là đúc kết thực tế đó.

Xét ở khía cạnh sức khỏe, trong điều kiện bình thường mà thể chất và/hoặc tinh thần thường xuyên cảm thấy không ổn, thì rất có thể nguyên nhân là do mệnh và bố cục nhà ở không phối hợp với nhau.

Nguyên tắc cơ bản của phong thủy nhà ở

Một trong những nguyên tắc cơ bản của phong thuỷ học là “trạch mệnh tương phối”, tức người Đông tứ mệnh nên ở nhà Đông tứ trạch, người Tây tứ mệnh nên ở nhà Tây tứ trạch.

Mệnh quái được xác định thông qua năm sinh và giới tính. Tên của các mệnh quái bao gồm: Nhất bạch (mệnh Thủy), Nhị hắc (mệnh Thổ), Tam bích (mệnh Mộc), Tứ lục (mệnh Mộc), Ngũ hoàng (mệnh Thổ), Lục bạch (mệnh Kim), Thất xích (mệnh Kim), Bát bạch (mệnh Thổ), Cửu tử (mệnh Hỏa).

Đây là tên gọi khác của 7 ngôi sao trong chòm sao Bắc đẩu (có hình cái gàu) và 2 ngôi sao ở hai bên cán gàu, gọi chung là cửu tinh, lần lượt là Tham lang, Cự môn, Lộc tồn, Văn khúc, Liêm trinh, Vũ khúc, Phá quân, Tả phù, Hữu bật. Chòm sao Bắc đẩu quay quanh sao Bắc cực (là ngôi sao đứng yên một chỗ trong bầu trời, nằm trên đường kéo dài của trục quay của Trái đất) đúng một năm thời tiết hết một vòng. Chòm sao này không ngừng vận hành và tạo ra nhiều ảnh hưởng tới vạn vật trên trái đất.

4 loại nhà còn lại không thích hợp để ở (nhưng có thể bố trí cửa ra vào và bếp ở vị trí thích hợp để bổ cứu) bao gồm: Càn trạch (tọa Tây Bắc, hướng Đông Nam), Khôn trạch (tọa Tây Nam, hướng Đông Bắc), Cấn trạch (tọa Đông Bắc, hướng Tây Nam), Đoài trạch (tọa Tây hướng Đông), vì đó là những hướng không hợp mệnh.

8 phương vị của bát trạch được phân thành 4 phương vị cát là Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị và 4 phương vị hung là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại, Lục sát. Sinh khí tương ứng với sao Tham lang, Diên niên tương ứng với sao Vũ khúc, Thiên y tương ứng với sao Cự môn, Phục vị tương ứng với sao Tả phù, Ngũ quỷ tương ứng với sao Liêm trinh, Lục sát tương ứng với sao Văn khúc, Họa hại tương ứng với sao Lộc tồn, Tuyệt mệnh tương ứng với sao Phá quân.

Khoa học hiện đại đã phát hiện ra rằng, các ngôi sao trong chòm sao Bắc đẩu là những khối khí, là lò phản ứng hạt nhân nguyên tử, phát quang, phát nhiệt, phóng ra những dòng vật chất. Do đặc điểm của bản thân chúng khác nhau nên phát sinh ra năng lượng khác nhau mà nảy sinh ra cát hung. Trái đất tiếp nhận các năng lượng đó và “Sinh khí”, “Ngũ quỷ”… là những mật danh được người xưa đặt ra nhằm biểu thị tính chất cát hung của chúng.

Sau khi xây nhà hoặc mua nhà, thuê nhà để ở, hiệu lực tốt hay xấu của phong thủy ban đầu chỉ ở mức độ nhẹ và chậm, sau đó sẽ tăng dần. Trong đó, Sinh khí, Phục vị ứng vào năm Hợi, Mão, Mùi; Diên niên, Tuyệt mệnh ứng vào năm Tỵ, Dậu, Sửu; Thiên y, Họa hại ứng vào năm Thìn, Tuất, Sửu, Mùi; Lục sát ứng vào năm Thân, Tý, Thìn; Ngũ quỹ ứng vào năm Dần, Ngọ, Tuất. Đến năm cát thì cát ứng với cát, hung ứng với hung.

Tuy các phương vị (bát cung) có tính chất cát hung riêng, nhưng sau khi kết hợp với quan hệ sinh khắc của các sao (cửu tinh) thì sự cát hung phát sinh biến hóa.

Cụ thể, nếu sao dương ở cung dương, sao âm ở cung âm thì cung sao tương đồng, không có sinh khắc; trường hợp sao dương ở cung âm, sao âm ở cung dương thì cung sao tương khắc. Nếu thuộc tính của cung vị khắc sao thì trong khắc ngoài, có cả cát lẫn hung; trường hợp thuộc tính của sao khắc cung thì ngoài khắc trong, chủ về hung họa.

Nguyên tắc cơ bản của phong thủy nhà ở

Ngủ ngon nhờ giường

Nhằm hỗ trợ sức khỏe cũng như có giấc ngủ ngon, giường ngủ cần được kê ở phương vị cát lợi. Đầu giường quay về hướng tốt, bên trên không có dầm, xà, vị trí ở tầng trên và tầng dưới không có nhà vệ sinh, đặc biệt là bồn cầu. Giường ngủ không hướng vào hay quá gần nhà vệ sinh (vì khí trong cơ thể dễ bị hút đi).

Ăn uống hợp mệnh

Mỗi loại thức ăn có thuộc tính ngũ hành khác nhau, chủ yếu căn cứ vào màu sắc và mùi vị. Cụ thể, thức ăn màu xanh, vị chua mang hành Mộc; thức ăn màu đỏ, vị cay mang hành Hỏa; thức ăn màu vàng, vị ngọt mang hành Thổ; thức ăn màu trắng, vị đắng mang hành Kim; thức ăn màu đen, vị mặn mang hành Thủy.

Trong khi đó, ngũ tạng con người cũng đối ứng với thuộc tính ngũ hành khác nhau: gan thuộc Mộc, tim thuộc Hỏa, lá lách thuộc Thổ, phổi thuộc Kim, thận thuộc Thủy.